5 LỖI PHỔ BIẾN mà người mới học tiếng Anh giao tiếp hay gặp phải.
07/12/2020 - 08:56 AM - 156 lượt xem
Cùng lưu ý những lỗi thường gặp trong giao tiếp tiếng Anh để chinh phục kỹ năng này nhé!
 

1. Quá chú tâm vào ngữ pháp tiếng Anh

Thường thì khi các bạn được đẩy vào tình huống phải giao tiếp tiếng Anh, điều đầu tiên mà đa phần các bạn nghĩ tới đó là “Mình không chắc nói có đúng ngữ pháp không?”. Và vì thế, áp lực nói đúng ngữ pháp là trở ngại đầu tiên và lớn nhất khiến bạn không tự tin mỗi khi cất lời.

Nhưng thực tế, mấu chốt quá trình giao tiếp là việc nghe các key words và nắm bắt ý chính, bởi vậy, kể cả bạn không nói chính xác hoàn toàn 100% ngữ pháp, người đối thoại với bạn vẫn hoàn toàn có thể hiểu bạn đang nói gì và cho bạn một lời phản hồi đúng trọng tâm.

Vì vậy, trong quá trình luyện tập giao tiếp tiếng Anh hàng ngày, thay vì mải mê sắp xếp từ ngữ sao cho đúng ngữ pháp trước khi nói, bạn nên tự khích lệ bản thân “nói bừa”, chấp nhận việc sai sót về ngữ pháp tiếng Anh, nhưng đảm bảo các keywords và ý tưởng của câu nói phải chính xác. Dần dần, bạn sẽ thấy các lỗi ngữ pháp càng lúc càng ít đi. 

2. Không sử dụng từ vựng cần thiết

Đừng lạm dụng từ vựng, nhất là những từ khó khi bạn chưa nắm rõ cách sử dụng của chúng. Từ càng khó, cách sử dụng càng giới hạn nhất định. Hãy bắt đầu luyện tập từ những gì cơ bản nhất, đơn giản nhất nhưng chuẩn xác.

Thực tế, khi bạn ghi nhớ được nghĩa của một số từ tiếng Anh “khó nhằn” nhưng bạn vẫn không thể phản xạ một câu chưa từ ngữ đó. Vậy thì vấn đề chính bởi bạn không nhớ nó trong một ngữ cảnh xác định, và lời khuyên của mình là hãy đặt những từ ngữ đó vào những cụm từ hoàn chỉnh hoặc câu hoàn chỉnh trong khi luyện tập giao tiếp.

Ví dụ:

“pay attention to somebody"

“take care of someone"

“I’m allergic to onion so please make me a non-onion pizza. Thanks a lot!”

Cách học này giúp bạn nhớ lâu hơn khi sử dụng được cụm từ hay câu đã học được. Ngoài ra khi dùng ta không cần suy nghĩ lâu để ráp lại thành câu. Đó là yêu cầu trong giao tiếp bởi không có nhiều thời gian cho bạn cân nhắc và suy nghĩ những gì phải nói.

3. Không chú trọng cách phát âm

Cách phát âm là phần khá quan trọng trong tiếng Anh giao tiếp, đơn giản bởi vì người nghe sẽ khó hiểu nếu bạn phát âm không chuẩn. Một lỗi thường gặp như không phát âm “ending sound” (âm gió nằm cuối từ). Ví dụ: bạn muốn nói “nice" nhưng không có “ending sound”, người đối diện sẽ nghe nhầm thành “night” hay "knife". Và rất nhiều bạn cũng thường quên phát âm “s”.

Một lỗi khác là không có sentence stress (nhấn câu). Nếu bạn nói một đoạn thật dài nhưng giọng đều đều, không nhấn mạnh các từ trong câu, khi đó người giao tiếp với bạn sẽ không nhận biết được ý chính của bạn là gì. 

Tiếp nữa là word stress (nhấn âm) sai. Lỗi này thường do nói hoặc học từ vựng mà không để ý đến phát âm, lâu dần thành thói quen rất khó sửa. Khi bạn nhấn âm sai một loạt từ trong một câu người nghe sẽ không thể hiểu được nội dung bạn muốn truyền đạt.
 

4. Đệm quá nhiều từ “um”, “ah”… trong khi nói

Đối với nhiều bạn, một cách vô thức đã quen với sử dụng những từ như “um”, “ahh”, “so”, “like” hay “you know” và làm cho một câu nói của mình “dài bất tận”. Việc cho rằng những từ này dùng để lấp khoảng thời gian tạm ngừng trong khi đang nói là không đúng, bởi nếu dùng nhiều, câu nói sẽ trở nên rắc rối, khó theo dõi đối với người nghe.

Những từ đệm này không làm nổi bật thông điệp bạn muốn nói mà hơn thế sẽ khiến bạn có vẻ nhút nhát hơn. Người đối diện sẽ cảm thấy bạn dường như không tự tin về bản thân và không chắc chắn về câu trả lời của chính mình. Đôi khi những từ này còn khiến chính người nói mất tập trung và không rõ mình đang nói gì.

5. Nói quá nhanh và luôn cố để hoàn hảo

Nói nhanh được xem là nói lưu loát như người bản ngữ, nói mà không cần dịch trong đầu. Tuy nhiên, bạn không nên nói nhanh khi mà mình không thể nói chính xác như người bản ngữ bởi bạn sẽ dễ dàng mắc những lỗi ngữ pháp, phát âm, từ vựng vì không có đủ thời gian để suy nghĩ về chúng.

Vì vậy, bạn nên nói với tốc độ vừa phải và rõ ràng, không nuốt chữ. Khi nói chậm rãi, bạn sẽ có thể để ý nhấn giọng ở các ý quan trọng. Đừng chậm quá đến mức làm người nghe ngán ngẩm là được.

Nguồn: Sưu tầm

Bình luận Facebook
Các bài viết khác
Điểm Mặt Thập Đại Cao Thủ IELTS tại ESA English (P1)
Điểm Mặt Thập Đại Cao Thủ IELTS tại ESA English (P1)
Tin hoạt động 30/12/2020
Ai cũng muốn tìm cho mình động lực đủ mạnh để thúc đẩy khả năng và sự quyết tâm cho bản thân, hoàn thành mục tiêu đặt ra. Dưới dây sẽ là Thập đại cao thủ tại ESA English: 05 tấm gương IELTS giúp bạn củng cố lại ngọn lửa học tập của mình. 05 tấm gương này không chỉ giỏi IELTS, mà còn dùng chính IELTS để khẳng định bản thân ở nhiều lĩnh vực khác như: Vật Lí, Y học, Toán Học, …. Cùng xem họ là ai nhé!
Top 5 cách học từ vựng tiếng Anh hiệu quả dễ nhớ
Top 5 cách học từ vựng tiếng Anh hiệu quả dễ nhớ
Tin hoạt động 07/12/2020
Để việc thiếu thốn vốn từ không còn là vấn đề, bạn có thể cân nhắc tham khảo theo một số cách học từ vựng tiếng Anh hiệu quả được đánh giá cao hiện nay. Cụ thể như:
Các mẫu câu giao tiếp được sử dụng trong nhà hàng
Các mẫu câu giao tiếp được sử dụng trong nhà hàng
Tin hoạt động 07/12/2020
Giao tiếp trong nhà hàng là một trong những chủ đề phổ biến nhất và có tính ứng dụng cao trong tiếng Anh giao tiếp. Trong bài viết dưới đây, ESA xin cung cấp cho bạn những mẫu câu đa dạng và hữu ích nhất theo chủ đề tiếng anh giao tiếp tại nhà hàng. Hy vọng với những mẫu câu tiếng anh giao tiếp trong nhà hàng cho khách và nhân viên sẽ giúp bạn tự tin hơn khi đi du lịch hoặc làm việc tại nước ngoài.
Đăng ký học thử miễn phí
Đăng ký ngay để trải nghiệm hệ thống học tiếng Anh ESA đã giúp hơn 10.000 học viên thành công trên con đường chinh phục tiếng Anh. Và giờ, đến lượt bạn ...
Gửi yêu cầu tư vấn * Các ô bắt buộc phải điền