Ghi chép từ vựng tiếng Anh có còn là cách học hiệu quả hay không?
28/10/2022 - 05:14 PM - 32 lượt xem

Ưu điểm của việc ghi chép từ vựng tiếng Anh

Có rất nhiều phương pháp ghi chép từ vựng tiếng anh khác nhau. Các phương pháp ghi chép chính thường được áp dụng là: Ghi chép bằng hình ảnh, mindmap, ghi chép từ vựng thành câu, ghi chép bằng phương pháp Bullet Journal… Mình sẽ giới thiệu chi tiết hơn về những phương pháp này qua bài viết sau. 

Tạo thói quen tốt trong việc học tiếng Anh

Không chỉ trong tiếng Anh, việc ghi chép là điều tất yếu trong quá trình học. Xây dựng một thói quen ghi chép giúp kiến thức trở nên bền vững và cô đọng hơn. Chúng ta sẽ xác định rõ hơn về những gì chúng ta đã hiểu và chưa hiểu. Giúp chúng ta có góc nhìn sâu hơn về kiến thức mình đã học. Ghi chép luôn được xem là phương pháp hiệu quả trong việc học.

Giúp bạn ghi nhớ bài lâu hơn

Bên cạnh đó, việc ghi chép còn giúp chúng ta ghi nhớ lâu hơn. Chúng ta có xu hướng quên đi 40% lượng thông tin mới sau 24h đầu tiên. Khi bạn ghi chép những thông tin mà mình học được, vô tình bạn cũng đang áp dụng phương pháp gọi là active recall. Active recall là phương pháp vận dụng trí nhớ để liên hệ đến những thông tin mà mình được học. Điều này giúp bạn gia tăng khả năng ghi nhớ của mình.

Alt: Ghi chép đúng cách giúp kiến thức cô đọng hơn và nhớ lâu hơn

Nhược điểm của việc ghi chép từ vựng tiếng Anh

Khó tìm lại từ mới khi cần

Không phải ai cũng biết cách ghi chép một cách hiệu quả. Ghi chép một cách ngẫu hứng sẽ làm bạn rối loạn bởi hàng tá thông tin phải tiếp nhận. Vì vậy, sắp xếp các thông tin đóng vai trò rất quan trọng trong quá trình ghi chép. Bạn cần phải sắp xếp những thông tin này một cách có hệ thống, vì như vậy mới giúp bạn tiết kiệm thời gian trong việc tìm và ôn lại kiến thức cũ. Ví dụ, khi ghi chép từ vựng tiếng Anh bạn nên phân chia các loại từ vựng theo chủ đề và ngữ nghĩa 

Phương pháp khô khan

Phương pháp ghi chép khi học từ vựng tiếng Anh đương nhiên sẽ mất nhiều thời gian hơn. Đòi hỏi tính kiên trì và kỉ luật ở bản thân rất cao. Vì thế không phải ai cũng có thói quen ghi chép. Hiện nay đã có rất nhiều biến thể của việc ghi chép từ vựng tiếng Anh nhằm giảm bớt sự khô khan trong việc ghi chép. 

Học tiếng Anh hiệu quả và thú vị cùng ESA English

Nếu bạn cảm thấy không hiệu quả trong việc ghi nhớ khi học tiếng Anh. ESA English sẽ giúp bạn tìm ra phương pháp học phù hợp với bạn nhất. Với đội ngũ giảng viên chất lượng, chuyên môn cao có chứng chỉ giảng dạy được công nhận bởi các quốc gia hàng đầu trên toàn thế giới. ESA English tự tin về đội ngũ giảng viên và chương trình đào tạo của mình. Hiểu được tầm quan trọng của tiếng Anh ngày nay, vì thế các khóa học của ESA English được thiết kế phù hợp cho hầu hết mọi lứa tuổi. Người mới bắt đầu, người muốn lấy chứng chỉ tiếng Anh quốc tế, người bận rộn đều có thể trở thành học viên của ESA English.

Alt: Cùng ESA English thực hiện cú nhảy để đời


Tham gia học tiếng Anh cùng với ESA English

Tổng kết

Tóm lại, ghi chép từ vựng tiếng Anh là điều tất yếu trong quá trình học tiếng Anh. Việc lựa chọn một phương pháp phù hợp và ghi chép một cách khoa học góp phần làm phát huy hết sự tối ưu của việc ghi chép. Vì thế, hãy lựa chọn và sắp xếp ghi chép của mình một cách hiệu quả nhé.

 
Bình luận Facebook
Các bài viết khác
Làm sao để hoàn thành bài thi ielts speaking được hiệu quả hơn?
Làm sao để hoàn thành bài thi ielts speaking được hiệu quả hơn?
Để đạt được điểm cao trong kỳ thi ielts speaking không phải là điều dễ dàng. Bạn đang cố gắng chuẩn bị thật kỹ lưỡng cho kỳ thi ielts sắp tới? ESA English sẽ chia sẻ một vài tips hữu ích giúp bạn trong kỳ thi ielts speaking nhé. Hy vọng bài viết này sẽ mang lại những thông tin giá trị và hữu ích cho các bạn.
Lý do bạn luyện nghe tiếng Anh chưa hiệu quả và cách khắc phục
Lý do bạn luyện nghe tiếng Anh chưa hiệu quả và cách khắc phục
Khó khăn trong việc nghe và hiểu tiếng Anh làm bạn cảm thấy tự ti về năng lực của bản thân. Bạn suy nghĩ, phải chăng việc học ngôn ngữ không phải là lợi thế của bạn. Vậy bạn đã bao giờ tìm hiểu những nguyên nhân khiến việc luyện nghe tiếng Anh của mình không hiệu quả chưa? Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến việc học nghe tiếng Anh không hiệu quả. Bài viết này sẽ đề cập chi tiết đến từng nguyên nhân đó.
Mẹo tự học ielts tại nhà và những điều người mới bắt đầu nên biết
Mẹo tự học ielts tại nhà và những điều người mới bắt đầu nên biết
Bạn có đang băn khoăn trong việc tự học ielts tại nhà vì không biết phải bắt đầu từ đâu. Có hàng tá những kiến thức cần phải học và bạn vẫn đang lay hoay với nó. ESA English sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc đó và việc học ielts tại nhà liệu có khả thi? Hãy tìm hiểu cùng với ESA English thông qua bài viết dưới đây nhé.
Đăng ký học thử miễn phí
Đăng ký ngay để trải nghiệm hệ thống học tiếng Anh ESA đã giúp hơn 10.000 học viên thành công trên con đường chinh phục tiếng Anh. Và giờ, đến lượt bạn ...
Gửi yêu cầu tư vấn * Các ô bắt buộc phải điền