Làm sao để hoàn thành bài thi ielts speaking được hiệu quả hơn?
28/10/2022 - 05:15 PM - 52 lượt xem

Chứng chỉ ngoại ngữ Ielts là gì?

IELTS hay International English Language Testing System, là hệ thống kiểm tra Anh ngữ Quốc tế với 4 kỹ năng nghe, nói, đọc và viết. IELTS là chứng chỉ kiểm tra mức độ lưu loát trong việc sử dụng tiếng Anh. Là chứng chỉ tiếng Anh được công nhận bởi các quốc gia trên toàn thế giới. Vì tầm quan trọng và phổ biến của tiếng Anh ngày nay nên mọi người học ielts cho những mục đích học tập, công việc, du học…

Alt: Chứng chỉ ielts bao gồm 4 kỹ năng: Nghe, nói, đọc, viết.

Khái quát về phần thi nói trong bài thi Ielts

Phần thi nói sẽ diễn ra tổng cộng trong vòng 15 phút và được ghi âm trong suốt quá trình nói. Phần thi nói của hai hình thức Academic và General đều giống nhau.

Phần 1

Bạn sẽ được hỏi những câu hỏi chung về bản thân và các chủ đề khác như nhà bạn, gia đình, công việc, học tập và sở thích. Phần một sẽ kéo dài từ 4 - 5 phút.

Phần 2

Bạn sẽ được đưa một mẫu giấy yêu cầu bạn nói về một chủ đề cụ thể. Bạn sẽ có 1 phút để chuẩn bị và 2 phút để trình bày về chủ đề đó. Cuối cùng giám khảo sẽ hỏi bạn một hoặc hai câu về chủ đề này để kết thúc phần thi.

Phần 3

Bạn sẽ được hỏi thêm về các khía cạnh vấn đề trừu tượng hơn trong phần 2. Thời gian phần 3 sẽ kéo dài từ 4 - 5 phút. Bạn sẽ không được lặp lại các câu trả lời đã được trình bày trước đó.

Tips hoàn thành bài thi Ielts speaking hiệu quả

Dưới đây là 3 tips giúp bạn chinh phục giám khảo để hoàn thành tốt bài thi ielts speaking.

Alt: Những tips hữu ích giúp bạn chinh phục phần thi ielts speaking

"Bỏ túi" sẵn một vài cụm từ để câu giờ

Ngoài yếu tố thời gian, sử dụng những cụm từ dài sẽ giúp câu trả lời trở nên liên kết và mạch lạc hơn. Bên cạnh đó, những cụm từ dài giúp bài nói của bạn trở nên chuyên nghiệp và tự nhiên. Không bị ngắt quãng, hoặc dừng lại trong thời gian dài để suy nghĩ về những gì cần nói. Việc dừng lại để suy nghĩ quá lâu sẽ ảnh hưởng đến toàn bộ phần thi của bạn. Vì người nghe sẽ không thể theo dõi liên tục được những ý bạn đang cố gắng diễn đạt. Học một số cụm từ “câu giờ” sẽ rất hữu ích cho phần thi nói của bạn.

Đừng cố gắng ghi chép hết ra giấy

Chắc chắn bạn sẽ không có đủ thời gian để ghi hết toàn bộ ý tưởng của bạn lên giấy. Cố gắng ghi hết những ý tưởng sẽ khiến bạn mất thời gian khi triển khai các ý tiếp theo. Bạn chỉ có thể trình bày được bề nổi của vấn đề chứ không thực sự thảo luận vào chiều sâu của vấn đề đó. Thay vì cố gắng ghi hết toàn bộ xuống giấy, bạn nên tập trung hơn trong việc ghi chép những vấn đề chính của chủ đề đó. Nhằm rút ngắn thời gian và có được góc nhìn bao quát về bức tranh tổng thể. 

Nói chậm và đủ ý

Bạn đừng nhầm lẫn giữa việc nói chậm và nói ngắt quãng, ngập ngừng. Nói chậm ở mức độ vừa phải sẽ giúp bạn có thời gian để suy nghĩ cho những gì mình sẽ nói tiếp theo. Nói chậm hơn giúp phát âm của bạn được rõ ràng hơn. Lưu ý, không nên nói quá chậm vì điều này sẽ khiến bạn không được giá cao trong phần thi ielts speaking.

Luyện thi Ielts bài bản cùng ESA English

Đến với ESA English, mỗi học viên sẽ được thiết kế lộ trình học riêng biệt dựa vào năng lực kiểm tra đầu vào, mục tiêu và nhu cầu của học viên. Điều mà ESA English muốn đó chính là nhìn thấy học viên của mình ngày càng tiến bộ hơn. Để làm được điều đó ESA English đã không ngừng lắng nghe mong muốn của các học viên. Qua đó ngày càng hoàn thiện để mang đến cho học viên một chương trình học chất lượng nhất. ESA English tin rằng với đội ngũ giảng viên có nhiều năm kinh nghiệm trong hội đồng khảo thí Ielts sẽ làm các bạn hài lòng trong suốt quá trình học của mình.

Tìm hiểu thêm các khóa học tại ESA English

Tổng kết

Tóm lại, để có được hiệu quả cao trong kỳ thi ielts speaking bạn cần sử dụng những cụm từ “câu giờ” sẽ làm cho bài nói của bạn gắn kết và xúc tích hơn. Thay vì cố gắng biến tờ giấy nháp của bạn trở thành phiên bản hoàn hảo nhất, thì bạn chỉ nên ghi chép những ý tưởng chính về chủ đề mà bạn có. Nói chậm hơn sẽ giúp bạn phát âm rõ ràng hơn và có thời gian để suy nghĩ về những gì mình sẽ nói tiếp theo. Nhưng cũng đừng nói quá chậm vì nó sẽ khiến bạn không được đánh giá cao.

 
Bình luận Facebook
Các bài viết khác
 Ghi chép từ vựng tiếng Anh có còn là cách học hiệu quả hay không?
Ghi chép từ vựng tiếng Anh có còn là cách học hiệu quả hay không?
Ghi chép từ vựng tiếng Anh là một trong những phương pháp học tiếng Anh quen thuộc. Chắc bạn đã không còn xa lạ gì khi phải khi chép hàng chục từ vựng mới vào vở trong khoảng thời gian trung học của mình. Mỗi phương pháp đều có những ưu nhược điểm khác nhau. Chính vì thế, việc hiểu được ưu và nhược điểm của từng phương pháp sẽ giúp bạn tìm ra phương pháp phù hợp với mình nhất. Cùng mình tìm hiểu những ưu nhược điểm của phương pháp ghi chép từ vựng tiếng Anh qua bài viết dưới đây nhé.
Lý do bạn luyện nghe tiếng Anh chưa hiệu quả và cách khắc phục
Lý do bạn luyện nghe tiếng Anh chưa hiệu quả và cách khắc phục
Khó khăn trong việc nghe và hiểu tiếng Anh làm bạn cảm thấy tự ti về năng lực của bản thân. Bạn suy nghĩ, phải chăng việc học ngôn ngữ không phải là lợi thế của bạn. Vậy bạn đã bao giờ tìm hiểu những nguyên nhân khiến việc luyện nghe tiếng Anh của mình không hiệu quả chưa? Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến việc học nghe tiếng Anh không hiệu quả. Bài viết này sẽ đề cập chi tiết đến từng nguyên nhân đó.
Mẹo tự học ielts tại nhà và những điều người mới bắt đầu nên biết
Mẹo tự học ielts tại nhà và những điều người mới bắt đầu nên biết
Bạn có đang băn khoăn trong việc tự học ielts tại nhà vì không biết phải bắt đầu từ đâu. Có hàng tá những kiến thức cần phải học và bạn vẫn đang lay hoay với nó. ESA English sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc đó và việc học ielts tại nhà liệu có khả thi? Hãy tìm hiểu cùng với ESA English thông qua bài viết dưới đây nhé.
Đăng ký học thử miễn phí
Đăng ký ngay để trải nghiệm hệ thống học tiếng Anh ESA đã giúp hơn 10.000 học viên thành công trên con đường chinh phục tiếng Anh. Và giờ, đến lượt bạn ...
Gửi yêu cầu tư vấn * Các ô bắt buộc phải điền