Lý do bạn luyện nghe tiếng Anh chưa hiệu quả và cách khắc phục
28/10/2022 - 05:08 PM - 15 lượt xem

Những phương pháp luyện nghe tiếng Anh thường được sử dụng

Chắc hẳn trước đó bạn đã xây dựng được một phương pháp luyện nghe tiếng Anh cho riêng mình. Những cách thường được áp dụng để học nghe tiếng Anh phổ biến là: Xem phim tiếng Anh với phụ đề song ngữ, nghe nhạc tiếng Anh, xem ted talk, nghe các kênh podcast tiếng Anh… Dù đã thực hiện tất cả các cách nhưng việc nghe vẫn không cải thiện?

Tại sao bạn luyện nghe tiếng Anh chưa hiệu quả?

Mỗi phương pháp có những mức độ khó khác nhau. Tùy vào khả năng của bạn để lựa chọn phương pháp học nghe tiếng Anh hiệu quả. Việc chọn được phương pháp phù hợp với mình là điều vô cùng quan trọng. Vậy làm sao để biết phương pháp nào là phù hợp với bạn? 

Chọn cấp độ quá khó

Chọn cấp độ quá khó rất dễ làm bạn mất đi động lực trong việc học. Có thể bạn đang muốn quá trình học nghe tiếng Anh được tích lũy một cách nhanh nhất. Nhưng mặt khác, chính điều này sẽ gây ra sự cản trở trong quá trình tiếp thu ngôn ngữ của bạn. Để giải quyết điều đó, bạn có thể chia những mục tiêu lớn thành các mục tiêu nhỏ khác nhau. Việc chia nhỏ những mục tiêu sẽ giúp bạn trở nên kiên trì hơn trên chặn đường chinh phục những mục tiêu lớn. Bên cạnh đó, khi chia nhỏ mục tiêu, bạn sẽ không bị rối loạn khi phải tiếp nhận một lượng kiến thức quá lớn. 

Alt: Lựa chọn mức độ khó quá cao so với bản thân sẽ dễ dàng trở nên bỏ cuộc.

Nội dung khô khan và nhàm chán

Nội dung khô khan và nhàm chán không phụ thuộc vào yếu tố chất lượng của nội dung. Mà đó chính là những nội dung mà bạn cảm thấy không hứng thú và không muốn tìm hiểu. Cách tốt nhất chính là nghe bất kỳ chủ đề mà bạn thích. Nghe theo chủ đề mà bạn thích sẽ giúp khả năng nghe của bạn được cải thiện nhanh hơn. Điều này cũng giúp bạn tìm hiểu sâu hơn về một khía cạnh nhất định. 

Alt: Tiếp thu kém hiệu quả hơn khi nhồi nhét những chủ đề không thích thú. 

Chưa có người thầy hướng dẫn phù hợp

Tìm một người để hướng dẫn là điều vô cùng cần thiết. Bởi những kế hoạch mà bạn xây dựng chỉ dựa trên chính góc nhìn của bạn. Tìm ra người có năng lực cao hơn để góp ý và nhận xét về những điều còn thiếu sót trong kế hoạch của bạn. Điều này sẽ cho bạn có được một góc nhìn bao quát hơn. Một người thầy giỏi sẽ cho bạn rất nhiều giá trị kiến thức, đồng thời cũng sẽ là người bạn đồng hành cùng bạn trên con đường luyện nghe tiếng Anh hoặc xa hơn nữa là trên con đường chinh phục tiếng Anh. Để tìm được người thầy giỏi bạn cần phải xác định được mục tiêu mà mình mong muốn đạt được.

Alt: Người có chuyên môn giỏi sẽ giúp bạn có được hướng đi chuẩn xác hơn.

Cách cải thiện khả năng nghe tiếng Anh

Chọn những nội dung và cấp độ nghe phù hợp

Xây dựng một lộ trình phù hợp với năng lực sẽ tạo cho bản thân cảm giác chinh phục. Bạn có thể lựa chọn cấp độ học thấp hơn nếu đang gặp khó khăn trong việc tiếp nhận kiến thức hoặc ngược lại. Bạn có thể sắp xếp mức độ khó theo thứ tự tăng dần. Những điều khó luôn được bắt đầu từ những gì đơn giản nhất. Xây dựng một nền móng vững chắc là điều thiết yếu để xây dựng những từng tri thức cao hơn.

Lựa chọn theo học những trung tâm uy tín

Với cụm từ “luyện nghe tiếng Anh” bạn sẽ thấy vô số những trung tâm dạy tiếng Anh hiện lên trên trang kết quả tìm kiếm. Tìm hiểu những trung tâm uy tín giúp bạn tiết kiệm thời gian và mang lại hiệu quả tối ưu. Bên cạnh việc học nghe tiếng Anh, ESA English còn có các khóa học phù hợp cho hầu hết đối tượng là người đi làm, sinh viên, người bận rộn hay những đối tượng đang có mong muốn lấy các chứng chỉ tiếng Anh quốc tế. ESA English xem giá trị của người học là yếu tố cốt lõi để phát triển. Vì chỉ có như vậy mới có thể giúp ESA English tiến xa hơn và bền vững hơn. 

Bạn có thể tìm hiểu thêm về các khóa học của ESA English.

Tổng kết

Tóm lại, nếu bạn cảm thấy việc luyện nghe tiếng Anh của mình không hiệu quả. Bạn nên cân nhắc xem lại các yếu tố như: Chủ đề mà bạn chọn học có phải là chủ đề bạn cảm thấy hứng thú và phù hợp với năng lực của bạn hay không? Lộ trình của bạn có hiệu quả hay chưa? Nếu bạn là người mới không biết phải bắt đầu từ đâu. Tìm kiếm những trung tâm uy tín sẽ là cách giúp bạn xây dựng một lộ trình học hiệu quả hơn.

 
Bình luận Facebook
Các bài viết khác
Làm sao để hoàn thành bài thi ielts speaking được hiệu quả hơn?
Làm sao để hoàn thành bài thi ielts speaking được hiệu quả hơn?
Để đạt được điểm cao trong kỳ thi ielts speaking không phải là điều dễ dàng. Bạn đang cố gắng chuẩn bị thật kỹ lưỡng cho kỳ thi ielts sắp tới? ESA English sẽ chia sẻ một vài tips hữu ích giúp bạn trong kỳ thi ielts speaking nhé. Hy vọng bài viết này sẽ mang lại những thông tin giá trị và hữu ích cho các bạn.
 Ghi chép từ vựng tiếng Anh có còn là cách học hiệu quả hay không?
Ghi chép từ vựng tiếng Anh có còn là cách học hiệu quả hay không?
Ghi chép từ vựng tiếng Anh là một trong những phương pháp học tiếng Anh quen thuộc. Chắc bạn đã không còn xa lạ gì khi phải khi chép hàng chục từ vựng mới vào vở trong khoảng thời gian trung học của mình. Mỗi phương pháp đều có những ưu nhược điểm khác nhau. Chính vì thế, việc hiểu được ưu và nhược điểm của từng phương pháp sẽ giúp bạn tìm ra phương pháp phù hợp với mình nhất. Cùng mình tìm hiểu những ưu nhược điểm của phương pháp ghi chép từ vựng tiếng Anh qua bài viết dưới đây nhé.
Mẹo tự học ielts tại nhà và những điều người mới bắt đầu nên biết
Mẹo tự học ielts tại nhà và những điều người mới bắt đầu nên biết
Bạn có đang băn khoăn trong việc tự học ielts tại nhà vì không biết phải bắt đầu từ đâu. Có hàng tá những kiến thức cần phải học và bạn vẫn đang lay hoay với nó. ESA English sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc đó và việc học ielts tại nhà liệu có khả thi? Hãy tìm hiểu cùng với ESA English thông qua bài viết dưới đây nhé.
Đăng ký học thử miễn phí
Đăng ký ngay để trải nghiệm hệ thống học tiếng Anh ESA đã giúp hơn 10.000 học viên thành công trên con đường chinh phục tiếng Anh. Và giờ, đến lượt bạn ...
Gửi yêu cầu tư vấn * Các ô bắt buộc phải điền